Phương pháp hiệu quả để khắc phục xe máy bị chết máy khi đang di chuyển

Rate this post

Dẫu bạn đã từng trải qua hay chưa trải qua tình huống mà xe máy đang đi bị chết máy, thì bài viết dưới đây vẫn cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng để giải quyết tình huống khó khăn này.

Chế hòa khí gặp sự cố

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến xe máy đang đi bị chết máy là chế hòa khí gặp sự cố. Điều này thường xảy ra do bụi bẩn hoặc ốc xăng không đặt đúng vị trí, gây ra hiện tượng xe không hoạt động.

Chế hòa khí bị lỗi làm xe máy đang đi bị chết máy

Nếu bạn nghi ngờ chế hòa khí là nguyên nhân, bạn có thể nhận biết thông qua việc kiểm tra bụi bugi, xem nó có màu trắng hoặc có nhiều mụi đen bám lại hay không. Để khắc phục tình huống này, bạn cần vệ sinh bình xăng con và điều chỉnh lượng nhiên liệu vào động cơ thông qua con ốc xăng gió trên lốc máy.

Bugi gặp sự cố

Một nguyên nhân khác khiến xe máy đang đi bị chết máy là bugi gặp sự cố. Bugi có vai trò quan trọng trong việc tạo lửa để đốt cháy động cơ và khởi động xe. Tuy nhiên, bugi cũng là bộ phận dễ gặp vấn đề, như bị dính bụi bẩn, khe hở giữa 2 chấu quá lớn, hoặc bị hỏng hoàn toàn.

Xử lý Bugi để giải quyết xe máy đang đi bị chết máy

Để xác định nếu bugi gây ra tình trạng xe máy chết máy, bạn chỉ cần tháo bugi ra và quan sát. Nếu bugi bẩn, hãy vệ sinh nó bằng dầu máy. Nếu khe hở giữa 2 chấu lớn, hãy gõ nhẹ lên điện cực để thu hẹp khe hở. Trường hợp nghiêm trọng, bạn cần thay mới bugi.

Ống dẫn xăng bị hỏng

Nếu xe máy đang đi bị chết máy nhưng không phải do 2 nguyên nhân trên, rất có thể hệ thống truyền xăng bị hỏng, khiến xăng không đạt được buồng đốt. Điều này có thể xảy ra do ống dẫn bị kẹt, trong bình xăng có vật lạ hoặc do xăng bị pha nước. Nếu không có xăng, xe không thể hoạt động.

Ống dẫn xăng bị hỏng cùng gây ra xe máy đang đi bị chết máy

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần mang xe đến trung tâm sửa chữa để kiểm tra và thông ống dẫn xăng hoặc loại bỏ cặn bên trong bình xăng.

Xupap bị kênh

Nguyên nhân khác có thể khiến xe máy bị chết máy khi đang di chuyển là xupap bị kênh. Kênh xupap làm cho máy hở, mất sức nén và dễ chết đột ngột.

Nguyên nhân của vấn đề này là do muội than sinh ra trong quá trình đốt nhiên liệu rơi ra và chèn vào miệng xupap, dần dần tạo ra khe hở.

Phải làm sao khi xe máy đang đi bị chết máy?

Để kiểm tra xem xe máy bị chết máy có phải do xupap không, bạn chỉ cần bịt kín lỗ bugi và tắt công tắc máy để tránh rủi ro về điện giật. Sau đó, đạp xe vài lần. Nếu bạn cảm thấy áp lực phanh yếu, thì điều đó chứng tỏ xupap bị kênh. Để khắc phục, bạn có thể cho một ít nhớt vào lỗ bugi.

Thiếu nhớt

Ngoài những nguyên nhân trên, thiếu nhớt cũng gây ra tình trạng xe máy chết máy khi đang di chuyển. Bạn có thể kiểm tra mức nhớt đã đạt hay chưa bằng que đo nhớt.

Phải làm sao khi xe máy đang đi bị chết máy?

Khi phát hiện thiếu nhớt, đừng cố gắng đề xe mà hãy ưu tiên bổ sung nhớt để đạt mức chuẩn, giúp xe khởi động trở lại.

Trên đây là những phương pháp khắc phục hiệu quả và chính xác khi xe máy bị chết máy trong quá trình di chuyển. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, vì vậy hãy bảo dưỡng xe định kỳ để xe luôn hoạt động tốt nhất.

Xem những chiếc xe số đang được bày bán trên Phụ kiện AUTO CLOVER tại đây

Related Posts

Bao nhiêu tuổi mới được mua xe trả góp? Ở đâu lãi suất thấp?

Hình thức mua hàng trả góp là một cách tuyệt vời giúp bạn tiếp cận với những sản phẩm mà bạn yêu thích, ngay cả khi bạn…

Hiểu rõ về nhông sên dĩa xe máy, thông số và cách tính nhông sên

Nhông sên dĩa là một bộ phận quan trọng trong hệ thống truyền lực của xe máy, đảm bảo hoạt động trơn tru, mượt mà và êm…

MẪU BẢNG ĐỊNH MỨC TIÊU HAO NHIÊN LIỆU TRÊN FILE EXCEL

Ẩn sau các con số và công thức tính toán, sự tiết kiệm nhiên liệu đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành xe ô tô….

Mua Bán, Cập Nhật Giá Xe Honda CR-V 2018 Cũ Tháng 04/2024

Xe Honda CR-V 2018 giá tốt 04/2024 Honda CR-V là mẫu xe Crossover/SUV 7 chỗ (5+2 chỗ) thành công nhất của Honda hiện nay. Từ thế hệ…

Xe Mô Hình Lamborghini Aventador LB Works 2.0 1:64 JEC (Gulf)

Có thể bạn quan tâm Bật mí Kinh nghiệm mua Hyundai Accent cũ Bình chứa cao áp: Giải pháp không thể thiếu trong hệ thống lạnh Cảm…

Mẫu sổ theo dõi bảo dưỡng xe ô tô hiện nay

Mẫu sổ theo dõi bảo dưỡng ô tô là công cụ quan trọng giúp bạn ghi lại và theo dõi các hoạt động bảo dưỡng và sửa…