5 cách nhận biết ô tô chạy xăng và ô tô chạy dầu dễ dàng

Rate this post

Hiện nay, hầu hết các dòng xe sedan, hatchback, crossover và xe đô thị cỡ nhỏ đều sử dụng động cơ xăng. Tuy nhiên, đối với các dòng SUV và xe bán tải, người dùng sẽ còn có tùy chọn động cơ dầu. Ví dụ như các mẫu xe như Toyota Fortuner, Ford Everest, Hyundai Santa Fe, Ford Ranger… đang được bán tại Việt Nam.

Dưới đây là 5 cách giúp bạn nhận diện ô tô sử dụng động cơ dầu và động cơ xăng:

1. Âm thanh khó chịu

Động cơ trên xe dầu không êm ái như xe xăng, tiếng ồn phát ra từ động cơ sử dụng nhiên liệu dầu có phần giống như máy kéo. Đặc biệt, tiếng ồn càng trở nên ồn ào hơn khi ô tô chạy không tải và di chuyển trên đường. Tuy nhiên, không phải tất cả các mẫu xe dầu hiện nay đều phát ra âm thanh khó chịu như vậy. Đây chỉ là một trong số những kỹ thuật mà bạn có thể áp dụng để nhận biết ô tô cũ.

2. Kiểm tra nhãn nắp nhiên liệu

Nắp bình nhiên liệu ô tô.

Phía bên trong cửa nhiên liệu, thường xuất hiện nhãn ghi ‘Chỉ nhiên liệu dầu’, ‘Chỉ xăng’, hoặc là một loại nhiên liệu nào đó. Trong trường hợp không có gì, bạn có thể kiểm tra cổ đổ xăng, chìa khóa xe và vị trí gần đồng hồ đo nhiên liệu để xác định nhiên liệu sử dụng.

3. Kiểm tra tên model

Đây là cách đơn giản nhất để xác định giữa ô tô chạy xăng và ô tô chạy dầu. Các mẫu xe sử dụng động cơ dầu thường sẽ có chữ ‘D’ trong tên model. ‘D’ ở đây ám chỉ động cơ dầu (diesel). Ví dụ, BMW 745d hoặc Lexus IS 220d là những mẫu xe chạy dầu.

4. Nhìn vào động cơ

Thiết kế động cơ cho biết về loại nhiên liệu. Động cơ chạy bằng dầu không có bugi. Một số mẫu xe cũ hơn không có cảm biến lưu lượng khí hoặc thân bướm ga.

5. Nhìn vào đăng kiểm

Cách dễ nhận biết nhất là kiểm tra đăng kiểm của ô tô. Trong sổ đăng kiểm xe, có ghi rõ loại nhiên liệu mà xe sử dụng. Đây cũng là nguồn thông tin chính xác nhất để người lái biết xe chạy xăng hay dầu.

Ô tô đổ nhầm nhiên liệu, xử lý thế nào cho tốt?

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, khi phát hiện ô tô đổ nhầm nhiên liệu, nên gọi cứu hộ hoặc kỹ thuật ngay. Theo kinh nghiệm lái xe ô tô, khi đổ nhầm xăng cho máy dầu, ô tô vẫn có thể di chuyển được vài km. Tuy nhiên, động cơ sẽ phát ra tiếng ồn lớn, yếu đi và sau đó sẽ chết hoàn toàn. Nếu bạn nhận ra việc đổ nhầm nhiên liệu, không được khởi động động cơ.

Sau đó, hút sạch nhiên liệu trong bình bằng bơm tay, sau đó đổ nhiên liệu mới vào và khởi động xe để kiểm tra. Nếu xe hoạt động bình thường, có thể sử dụng tiếp. Tuy nhiên, nếu nghe thấy tiếng kêu lạ, hãy đưa xe đến cơ sở bảo dưỡng để kiểm tra.

Khi đổ nhầm dầu vào ô tô sử dụng động cơ xăng, vấn đề có thể nghiêm trọng hơn, có thể gây hỏng động cơ. Trong trường hợp này, cần sự hỗ trợ kịp thời của các cơ sở bảo dưỡng để hút nhiên liệu ra, vệ sinh và kiểm tra.

(Nguồn ảnh: Internet)

Related Posts

Tài Trợ Đến 90% Giá Trị Xe, Không Cần Tài Sản Thế Chấp – Giải Pháp Tối Ưu Giúp Cá Nhân Mua Xe Ô Tô

Bạn đang muốn mua xe ô tô để thuận tiện trong việc di chuyển, bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình khỏi điều kiện thời…

Converse Chuck Taylor Classic White – Đồng hành cùng phong cách tối giản từ tối giản đến kinh điển

Có thể bạn quan tâm Kỹ thuật nuôi yến – Tạo môi trường lý tưởng cho chim yến Giải mã ý nghĩa của các loại đèn báo…

Lợi nhuận lớn khi mua và bán lại suất cọc VinFast VFe34

VinFast VFe34 – Mẫu xe điện đầu tiên do công ty VinFast (Việt Nam) sản xuất đã được ra mắt trực tuyến từ ngày 15/10/2021. Với kích…

Mua xe gia đình dưới 600 triệu đồng, chọn Toyota Vios 2018 hay Honda City 2018?

Có thể bạn quan tâm Gọi Ngay: Dịch vụ Làm lốp xe tải, vá lốp ô tô lưu động tại Đà Nẵng Cánh tài xế đường dài…

Giải đáp: Camera hành trình lưu được bao lâu

Bạn đang thắc mắc không biết camera hành trình lưu được bao lâu về hình ảnh và video. Nó có ghi đè dữ liệu lên hay không?…

HƯỚNG DẪN HỌC PHẦN SẢNH DẠY THUỐC NHẬT

Chào mừng các bạn đến với hướng dẫn học phần “Sảnh dạy thuốc Nhật”. Trong phần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về quy tắc giao…