Tất tần tật thông tin về 3 chức năng của máy phát điện ô tô

Rate this post

Máy phát điện ô tô là một bộ phận cực kỳ quan trọng trong hệ thống nạp của ắc quy. Loại máy phát điện này có công dụng cấp điện cho các thiết bị trên xe ô tô của bạn. Vì vậy, việc tìm hiểu về cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như các lỗi thường gặp của máy phát điện ô tô là rất quan trọng.

Hãy cùng Metrotech điểm qua những thông tin cơ bản về máy phát điện ô tô trong bài viết dưới đây nhé!

MÁY PHÁT ĐIỆN Ô TÔ LÀ GÌ?

Máy phát điện ô tô là gì?

Máy phát điện ô tô là một bộ phận thuộc hệ thống điện nằm trong khoang máy động cơ. Loại máy phát điện này có nhiệm vụ cung cấp điện cho toàn bộ hoạt động của xe ô tô như ắc quy, đèn xe, còi xe, điều hòa,… trong quá trình vận hành hàng ngày.

Đây là một bộ phận cực kỳ quan trọng không thể thiếu trên xe ô tô. Nó mang đến sự tiện nghi và đảm bảo an toàn cho tài xế trong quá trình lái xe. Vì vậy, mỗi xe ô tô đều được trang bị các hệ thống điện và thiết bị điện để đảm bảo an toàn và tiện dụng cho người lái.

CHỨC NĂNG CỦA MÁY PHÁT ĐIỆN Ô TÔ

Chức năng của máy phát điện ô tô

Nhìn chung, máy phát điện có 3 chức năng chính gồm:

 • Dùng để phát điện: Dựa vào hiện tượng cảm ứng điện từ, khi có một nam châm quay trong một cuộn dây, sẽ tạo ra điện áp trong cuộn dây.
 • Chỉnh từ dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều: Các thiết bị điện trên ô tô sử dụng dòng điện một chiều, vì vậy máy phát điện cần chỉnh lưu dòng điện.
 • Chỉnh điện áp đầu ra: Dòng điện được tạo ra dựa trên nguyên lý quay một nam châm có trong cuộn dây. Điều này đòi hỏi bạn điều chỉnh áp dòng điện để nó ổn định và phù hợp với các thiết bị điện.

TÌM HIỂU CÁC BỘ PHẬN CỦA MÁY PHÁT ĐIỆN Ô TÔ

Tìm hiểu các bộ phận của máy phát điện ô tô

Máy phát điện ô tô bao gồm các bộ phận như: rotor, stato, chổi than và cổ bóp, bộ chỉnh lưu, bộ điều áp. Dưới đây là thông tin chi tiết về những bộ phận này mà bạn cần biết:

Rotor

Roto là một nam châm quay bên trong cuộn dây Stato. Chúng sinh ra từ trường biến thiên để tạo ra lực điện trường trong cuộn dây. Cuộn dây này quấn vòng quanh 6 cặp lõi cực (12 cực từ) và lực điện từ sẽ được tạo ra khi có dòng điện chạy bên trong.

Vì cường độ dòng điện chạy vào rotor tăng dần, nên sẽ sinh ra nhiệt. Tùy vào từng loại máy phát điện mà chúng có thể được trang bị thêm quạt gió đồng trục với rotor hoặc chỉ cần thiết kế lớp vỏ bên ngoài tản nhiệt tốt.

Stator

Stator tạo ra dòng điện xoay chiều 3 pha trong máy phát điện ô tô. Nhờ sự thay đổi từ rotor quay, stator sẽ có lõi và cuộn dây được đặt bên trong khung phía trước. Vì stator tạo ra nhiệt nhiều hơn bất kỳ bộ phận nào khác trong máy phát điện xoay chiều, người ta sử dụng lớp vỏ cách nhiệt để bảo vệ cuộn dây.

Chổi than và cổ góp

Chổi than được làm từ chất liệu là Graphit kim loại, giảm điện trở và điện trở tiếp xúc, đồng thời chống ăn mòn.

Bộ chỉnh lưu

Bộ chỉnh lưu thực hiện chức năng chỉnh lưu đầy đủ cho toàn bộ chu kỳ. Để chuyển toàn bộ dòng điện xoay chiều 3 pha thành dòng điện một chiều, máy phát điện sử dụng 6 hoặc 8 điốt với các điốt ở điểm trung tính.

Bộ điều áp / tiết chế

Bộ điều áp / tiết chế điều chỉnh mức điện áp để đảm bảo ổn định.

Tìm hiểu chi tiết: Những đặc điểm từ A đến Z của 4 loại chổi than máy phát điện

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CHUNG CỦA MÁY PHÁT ĐIỆN Ô TÔ

Nguyên lý hoạt động chung của máy phát điện ô tô

Có nhiều phương pháp khác nhau để tạo ra dòng điện. Bên trong máy phát điện ô tô, người ta sử dụng cuộn dây và nam châm để phát điện. Sức điện động sẽ càng lớn khi:

 • Số vòng dây được quấn càng nhiều.
 • Nam châm càng mạnh và tốc độ quay của nam châm càng nhanh.
 • Khi nam châm được đặt gần cuộn dây, từ thông sẽ xuyên qua cuộn dây tăng lên. Ngược lại, khi cuộn dây được đẩy ra xa, từ thông giảm xuống.

Đó chính là lý thuyết về vật lý cơ bản. Trong thực tế, sẽ được ứng dụng như sau:

 • Nam châm vĩnh cửu sẽ được thay thế bằng nam châm điện. Ban đầu khi khởi động xe, máy sẽ lấy điện từ ắc quy.
 • Có thêm lõi thép để tăng từ thông qua cuộn dây.
 • Sự thay đổi từ thông sẽ làm từ thông thay đổi liên tục.

NHỮNG DẤU HIỆU ĐỂ NHẬN BIẾT ĐƯỢC MÁY PHÁT ĐIỆN Ô TÔ BỊ HỎNG

Những dấu hiệu để nhận biết được máy phát điện ô tô bị hỏng

Sau một thời gian hoạt động, máy phát điện ô tô có thể bị hỏng và không thể cung cấp điện nữa. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết dễ thấy nhất để biết máy phát điện ô tô của bạn đã bị hỏng.

Xe khởi động khó

Thời gian để khởi động máy tốn nhiều hơn hoặc bạn cần phải khởi động nhiều lần thì mới thành công, có thể máy phát điện ô tô của bạn đã bị hỏng.

Bình ắc quy bị chết

Nếu máy phát điện trong xe bị hỏng, bình ắc quy sẽ bị chết và không thể nạp điện được. Nếu bạn không thể khởi động xe hoặc phải sạc bình mới hoặc câu bình để hoạt động, có thể máy phát điện của bạn đã gặp vấn đề.

Hệ thống đèn xe không sáng rõ

Khi xe chạy, bạn cần phải kiểm tra tất cả các đèn trên xe như đèn pha, đèn chiếu sáng,… Nếu chúng mờ hơn so với bình thường, máy phát điện ô tô của bạn có thể gặp trục trặc.

Ngoài ra, máy phát điện ô tô hỏng còn làm cho radio, hệ thống âm thanh và giải trí trên xe cũng bị yếu đi. Đặc biệt là hệ thống âm thanh khi lái xe và đạp chân ga sẽ không còn rõ ràng.

Cuộn kích chạm máy bị hỏng

Tình trạng này sẽ xuất hiện ở phần đầu cuộn kích, khiến từ thông giảm. Từ đó, điện áp sẽ yếu đi và dòng điện không thể thoát ra. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến động cơ.

Các chi tiết kim loại gây ra tiếng ồn khi bị ma sát

Khi puli bị mòn, bạc đạn đỡ trục máy phát điện gặp vấn đề, máy phát điện của bạn sẽ phát ra tiếng động khi hoạt động.

Mùi cháy của cao su

Dấu hiệu này không thường gặp nhưng bạn cần phải cảnh giác. Khi dây đai của máy phát điện ô tô ma sát quá mạnh với một bộ phận nào đó, sẽ phát ra mùi khét. Điều này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến máy phát điện trên ô tô.

Khi động cơ đang nổ thì đèn báo sạc sáng

Khi xe nổ máy hoặc đang hoạt động, đèn báo sạc sẽ tắt, chỉ sáng khi chìa khóa được đặt ở vị trí ON.

Nếu bạn đã khởi động xe thành công nhưng vẫn thấy đèn báo sạc sáng, máy phát điện cần được kiểm tra. Một thời gian dài không kiểm tra sẽ làm hết điện ắc quy.

Bộ tiết chế của máy phát điện bị hỏng

Bộ tiết chế của máy phát điện ô tô có nhiệm vụ cân bằng lượng điện áp do máy phát điện tạo ra trong các thời điểm khác nhau. Vì vậy, nếu bộ phận này bị hỏng, toàn bộ hoạt động của máy phát điện sẽ gặp vấn đề.

Chổi than tiếp xúc gặp vấn đề

Tình trạng này xảy ra do oxy hóa hoặc dầu dính vào điểm tiếp xúc của chổi than, khiến chúng bị kênh. Sự cố này làm giảm cường độ dòng kích và công suất của máy phát điện.

Tìm hiểu chi tiết: Nhanh: 9 Cách Xử Lý Kịp Thời Cho Máy Phát Điện Không Đủ Điện Áp

NHỮNG BƯỚC ĐỂ KIỂM TRA MÁY PHÁT ĐIỆN Ô TÔ

Những bước để kiểm tra máy phát điện ô tô

Kiểm tra máy phát điện trực tiếp

 • Đầu tiên, nổ máy và bật tất cả thiết bị điện trên xe như điều hoà, màn hình DVD, hệ thống loa, đèn pha, v.v.
 • Tăng vòng tua máy phát điện lên khoảng 2.000 vòng/phút và quan sát điện áp trên đồng hồ. So sánh sự thay đổi của điện áp trước và sau.

Kiểm tra qua ắc quy

 • Đo điện áp bình ắc quy khi xe tắt máy. Nếu điện áp đo được bằng hoặc lớn hơn 12V, ắc quy hoạt động bình thường. Nếu điện áp nhỏ hơn 12V, ắc quy cần được thay mới.
 • Đo điện áp bình ắc quy khi xe đã nổ máy. Nếu điện áp đo được cao hơn điện áp khi tắt máy từ 13.4 đến 14.2V, máy phát điện ô tô hoạt động tốt. Nếu điện áp đo được nhỏ hơn khi tắt máy, máy phát điện ô tô có vấn đề và cần kiểm tra và sửa chữa hoặc thay mới.

Tìm hiểu chi tiết: Nơi bán phụ tùng máy phát điện chất lượng và giá tốt nhất

TÌM HIỂU QUY TRÌNH BẢO DƯỠNG MÁY PHÁT ĐIỆN Ô TÔ

Tìm hiểu quy trình bảo dưỡng máy phát điện ô tô

Cùng như các bộ phận khác trên ô tô, máy phát điện cũng cần thời gian để bảo dưỡng định kỳ. Bạn có thể làm những bước sau để bảo dưỡng máy phát điện ô tô của mình:

 1. Vệ sinh bề ngoài của máy phát điện ô tô bằng một tấm vải sạch và khô.
 2. Xác định vị trí của bình ắc quy và đo điện áp của nó khi xe tắt máy.
 3. Tiến hành đo lại điện áp bình ắc quy khi xe đã nổ máy.
 4. So sánh kết quả đo điện áp trước và sau khi máy phát điện ô tô hoạt động.
 5. Kiểm tra các bộ phận khác như chổi than và cổ góp, bộ chỉnh lưu, bộ điều áp / tiết chế để đảm bảo chúng hoạt động ổn định.

Với những bước này, bạn có thể tự kiểm tra máy phát điện ô tô hoặc mang nó đến trung tâm bảo dưỡng để được kiểm tra nhanh chóng.

Tìm hiểu chi tiết: Mách Bạn Những Thương Hiệu Máy Phát Điện Năng Lượng Mặt Trời Phổ Biến Hiện NayCủ đề máy phát điện và 4 lỗi mà bạn cần chú ý khi sử dụng

METROTECH – ĐIỂM CUNG CẤP MÁY PHÁT ĐIỆN Ô TÔ CHÍNH HÃNG

Hy vọng qua bài viết về máy phát điện ô tô mà METROTECH cung cấp sẽ giúp bạn hiểu thêm thông tin về loại sản phẩm này và sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất. Metrotech là đơn vị phân phối các loại máy phát điện uy tín, chất lượng hàng đầu Việt Nam như máy phát điện Koop, máy phát điện Elemax, máy phát điện Denyo cùng nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn.

Khi đến với Metrotech, bạn sẽ có nhiều lựa chọn về các loại máy phát điện và nhiều sản phẩm khác như dụng cụ thí nghiệm, máy móc đo lường, thiết bị cơ khí,… để đáp ứng nhu cầu của mình. Tất cả sản phẩm đều được đảm bảo nguồn gốc, chất lượng và dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Xem thêm:

Related Posts

Bảng giá xe Yamaha đầy đủ, mới nhất tháng 12/2017

Trong tháng 12 này, hãng Yamaha đã công bố bảng giá xe máy Yamaha mới nhất. Giá các mẫu xe Yamaha đang chững lại và bán ra…

Phụ kiện AUTO CLOVER – Hơn cả một chuyến du lịch bằng xe Sorya đi Campuchia

Xe Sorya bus đã trở thành một hãng xe vượt trội của Campuchia với văn phòng đại diện tại Việt Nam. Vì vậy, hãng xe này cung…

Phụ kiện AUTO CLOVER – Xe Limousine Tuyến Sài Gòn – Cần Thơ

Công ty TNHH MTV Khách sạn Du Lịch Vận Tải Vũ Linh đã được thành lập vào ngày 14 tháng 08 năm 2013. Công ty chúng tôi…

Van điện hộp số Lacetti CDX

Bạn có một chiếc xe Lacetti CDX và muốn biết thêm về van điện hộp số của nó? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn…

Cho thuê xe Fortuner 2018

Nếu bạn đang tìm kiếm dòng xe Fortuner 2018 7 chỗ để sử dụng cho các mục đích cá nhân không thường xuyên, việc thuê xe theo…

Đặt mua vé xe 8 nhà xe đi Phan Rang-Tháp Chàm từ Đắk Lắk chất lượng cao và giá vé ưu đãi nhất: 14 chuyến mỗi ngày

Việc đặt mua vé xe đi Phan Rang-Tháp Chàm từ Đắk Lắk không còn là vấn đề khó khăn nữa với sự đa dạng của những nhà…