Những thông số biểu đạt sức mạnh của ôtô

Rate this post

Mỗi khi nói về sức mạnh của chiếc xe ôtô, chúng ta không thể không nhắc đến hai thông số quan trọng là công suất và mô-men xoắn. Hai thông số này không chỉ thể hiện sức mạnh của xe mà còn ảnh hưởng đến hiệu suất và khả năng vận hành của nó. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về công suất và mô-men xoắn trong bài viết dưới đây.

Công suất – Đại diện cho sức mạnh tối đa

Công suất là một khái niệm quan trọng khi nói về sức mạnh của một chiếc xe. Đơn vị công suất thường được tính bằng mã lực (HP). Trong tiếng Anh, công suất được gọi là “horse power” và thường viết tắt là HP. Điều đáng ngạc nhiên là khái niệm công suất được đưa ra lần đầu bởi James Watt vào năm 1782 khi ông phát minh ra động cơ hơi nước và muốn so sánh công suất của động cơ với sức mạnh của ngựa.

Để hiểu rõ hơn về công suất, chúng ta có thể hình dung rằng công suất được tính bằng lượng công mà một con ngựa cần bỏ ra để kéo một trọng lượng 33.000 pound (tương đương 14.969 kg) lên một foot (30,48 cm) trong một phút. Ngoài ra, công suất còn có nhiều đơn vị khác nhau như kW (kilowatt), PS (Pferdestärke) ở Đức, CV (chevaux) ở Pháp, PK (paardenkracht) ở Hà Lan.

Có thể thấy, đơn vị công suất khác nhau cũng tạo ra sự chênh lệch trong việc đánh giá sức mạnh của một chiếc xe. Chính vì vậy, các nhà sản xuất thường sử dụng các đơn vị khác nhau để tạo ấn tượng cho sản phẩm của mình.

Ví dụ, chiếc Volkswagen Golf R được quảng cáo có công suất 300 PS, nhưng khi quy đổi ra thành mã lực thì chỉ bằng 296 HP. Tuy nhiên, công suất 300 PS vẫn tạo được ấn tượng hơn. Tương tự, đơn vị kW ít được sử dụng, chỉ phổ biến ở Australia và Nam Phi. Chẳng hạn, không hãng xe nào muốn nghe rằng chiếc xe của họ có công suất 400 HP nhưng chỉ tương đương với 298 kW.

Có thể nói, công suất càng cao thì tốc độ tối đa của xe cũng càng lớn. Tuy nhiên, cùng một công suất, tốc độ tối đa của các xe có thể không giống nhau do ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau như trọng lượng, lực cản khí động học, và nhiều yếu tố khác. Ví dụ, Mazda3 và Mazda CX-5 cùng có công suất 153 mã lực, nhưng tốc độ tối đa của Mazda3 lại lớn hơn.

Một điều cần lưu ý là công suất công bố thường không phải là công suất thực của một chiếc xe. Ở thị trường Mỹ, công suất thường được đo ở động cơ, trong khi ở châu Âu công suất được đo ở đầu ra hộp số. Sự ảnh hưởng của ma sát khiến công suất thực tế bị hao hụt từ 10-25% tùy theo từng loại xe.

Mô-men xoắn – Thời gian đạt được tốc độ

Mô-men xoắn là lực làm quay một vật thể quanh một trục. Mô-men xoắn thể hiện thời gian mà xe đạt được một tốc độ nhất định trong một khoảng thời gian. Mô-men xoắn càng cao, khả năng tăng tốc, vượt dốc và vượt địa hình càng tốt. Đơn giản nói, xe càng “bốc”. Khi đạp ga hết cỡ trên một chiếc xe thể thao, gia tốc sẽ đẩy người ngồi dính chặt vào ghế, và mô-men xoắn là yếu tố tạo ra khả năng này.

Các dòng xe chuyên dùng cho địa hình, chở hàng nặng như SUV và bán tải thường được trang bị động cơ dầu để tạo ra mô-men xoắn lớn hơn so với động cơ xăng cùng dung tích. Ví dụ, xe tải Belaz 75710 có khả năng chở 450 tấn hàng và để nó di chuyển, cần trang bị động cơ tạo ra mô-men xoắn lên tới 18.626 Nm, trong khi công suất chỉ 2.300 mã lực, tương đương 1/8 mô-men xoắn. Trong khi đó, các chiếc xe thể thao dùng động cơ xăng dung tích lớn để tạo ra mô-men xoắn và công suất lớn.

Mô-men xoắn là một đại lượng vật lý biểu thị một lực làm quay một vật thể quanh một trục, được đo bằng đơn vị Newton x mét (Nm). Để dễ hiểu hơn, có thể liên tưởng đến hình ảnh khởi động xe công nông thời trước. Người ta dùng một trục quay cắm thẳng vào trục khuỷu và quay. Người khỏe tạo ra nhiều công hơn, tương đương với việc tạo ra nhiều mô-men xoắn hơn so với người yếu, nên việc quay trục dễ dàng hơn.

Vòng tua máy – Quan hệ chặt chẽ với công suất và mô-men xoắn

Vòng tua máy là số vòng quay mà trục khuỷu có thể thực hiện trong một phút, được đo bằng đơn vị revolutions per minute (rpm). Quay càng nhanh, lực tạo ra càng lớn. Công suất, mô-men xoắn và vòng tua luôn có một quan hệ chặt chẽ với nhau. Mô-men xoắn đạt giá trị cực đại ở vòng tua sớm hơn công suất.

Lấy ví dụ của chiếc BMW 760Li với mô-men xoắn 750 Nm và công suất 400 kW, ta có thể thấy rằng mô-men xoắn đạt giá trị cực đại ngay ở vòng tua 1.500 vòng/phút và duy trì ở mức cao đến khi chạm vào 5.000 vòng/phút rồi dần giảm đi. Trong khi đó, công suất tăng dần theo vòng tua và đạt giá trị cực đại ở vòng tua 5.000 vòng/phút. Sau đó, công suất đi ngang và giảm dần.

Tuy nhiên, có một mâu thuẫn trên thực tế. Khi ở vòng tua thấp, nhiên liệu được bơm vào buồng đốt ít, do đó lực tạo ra cũng ít. Do đó, mô-men xoắn và công suất nhỏ. Khi ở vòng tua rất cao (trên 5.000 vòng/phút), lò xo đẩy xupap không đóng hoặc mở hoàn toàn, dẫn đến hiện tượng xupap bị treo lơ lửng không còn tác dụng. Hỗn hợp nhiên liệu được bơm vào buồng đốt rồi thải ra ngay.

Ví dụ, khi vòng tua đạt 9.000 vòng/phút, chỉ có 6.000 vòng/phút tạo ra công suất, 3.000 vòng/phút gây tiêu hao công suất. Do đó, cả công suất và mô-men xoắn đều giảm. Trong khoảng từ 1.500-5.000 vòng/phút, động cơ hoạt động ở trạng thái gần như lý tưởng, tất cả các vòng tua đều tạo ra công suất và dẫn đến mô-men xoắn đạt giá trị cực đại, trong khi công suất tăng dần theo vòng tua.

Phụ kiện AUTO CLOVER luôn hướng đến sự chuyên nghiệp, uy tín và kinh nghiệm trong cung cấp phụ kiện ôtô chất lượng. Hãy truy cập Phụ kiện AUTO CLOVER để khám phá thêm nhiều sản phẩm phụ kiện ôtô hấp dẫn.

Related Posts

Tài Trợ Đến 90% Giá Trị Xe, Không Cần Tài Sản Thế Chấp – Giải Pháp Tối Ưu Giúp Cá Nhân Mua Xe Ô Tô

Bạn đang muốn mua xe ô tô để thuận tiện trong việc di chuyển, bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình khỏi điều kiện thời…

Converse Chuck Taylor Classic White – Đồng hành cùng phong cách tối giản từ tối giản đến kinh điển

Có thể bạn quan tâm Cần làm gì khi đèn cảnh báo nhiệt độ động cơ bật sáng? Bơm 12v ôtô MICHELIN 12266: Đảm bảo chất lượng…

Lợi nhuận lớn khi mua và bán lại suất cọc VinFast VFe34

VinFast VFe34 – Mẫu xe điện đầu tiên do công ty VinFast (Việt Nam) sản xuất đã được ra mắt trực tuyến từ ngày 15/10/2021. Với kích…

Mua xe gia đình dưới 600 triệu đồng, chọn Toyota Vios 2018 hay Honda City 2018?

Có thể bạn quan tâm Bộ đồ nghề vệ sinh máy lạnh Lỗi xe ô tô đề không nổ kêu tạch tạch: Nguyên nhân và cách khắc…

Giải đáp: Camera hành trình lưu được bao lâu

Bạn đang thắc mắc không biết camera hành trình lưu được bao lâu về hình ảnh và video. Nó có ghi đè dữ liệu lên hay không?…

HƯỚNG DẪN HỌC PHẦN SẢNH DẠY THUỐC NHẬT

Chào mừng các bạn đến với hướng dẫn học phần “Sảnh dạy thuốc Nhật”. Trong phần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về quy tắc giao…