Lái Xe Đầu Kéo: Bằng Gì và Điều Kiện Học Lái

Rate this post

Bạn là tài xế xe 4 chỗ và muốn chuyển sang lái xe đầu kéo hoặc xe container? Để làm được điều này, bạn cần nâng bằng lái xe từ B2 lên. Tuy nhiên, lái xe đầu kéo cần bằng gì? Và bằng lái xe container là bằng gì? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các câu hỏi này.

Xe Đầu Kéo và Xe Container Là Gì?

Xe đầu kéo, hay còn được gọi là xe container, là một loại phương tiện cơ giới phổ biến trên quốc lộ, các tuyến đường cao tốc và đường Bắc Nam tại Việt Nam. Xe đầu kéo hay xe container được biết đến như là “hùng thần xa lộ”.

Đây là loại xe đặc biệt với đầu xe được móc nối với các thùng hàng, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc. Xe đầu kéo chuyên vận chuyển hàng hoá lớn và nặng trên các tuyến đường từ Bắc vào Nam.

Xe đầu kéo có nhiều loại và tải trọng khác nhau, từ 10,20 tấn đến 60-70 tấn và thậm chí còn nhiều hơn thế. Xe đầu kéo đóng vai trò quan trọng trong vận chuyển hàng hóa tại các khu công nghiệp và giữa các tỉnh. Đặc biệt, xe đầu kéo không thể thiếu trong việc vận chuyển hàng hóa có tải trọng lớn trên các cung đường dài mà xe tải nhỏ không thể đáp ứng được.

Lái Xe Đầu Kéo và Xe Container Cần Bằng Gì?

Theo quy định về luật giao thông đường bộ, để điều khiển một loại xe cơ giới nào đó, ta phải có bằng lái tương ứng. Đối với các loại xe ô tô dưới 9 chỗ, ô tô tải nhỏ dưới 3.500kg, chỉ cần có bằng lái B1 là đủ. Tuy nhiên, để lái xe đầu kéo và vận chuyển hàng hoá lớn như xe container, cần có bằng lái xe ở mức độ cao hơn.

Cụ thể, để lái xe container và đầu kéo, theo quy định về luật an toàn giao thông đường bộ, người điều khiển phải có bằng hạng FC. Bằng lái hạng FC chỉ được cấp cho những người đã qua kỳ học và kỳ thi sát hạch khắt khe khi lái xe rơ moóc sơ mi rơ moóc và ô tô đầu kéo tại Việt Nam.

Điều Kiện Học Bằng Lái Xe FC

Để được học lái xe đầu kéo và sở hữu bằng lái hạng FC, bạn phải đáp ứng không chỉ thời gian học và thi, mà còn tuổi và sức khỏe cần thiết. Điều này cũng giải đáp cho câu hỏi “lái xe container cần bằng gì?”.

Các điều kiện để học bằng lái xe đầu kéo hạng FC bao gồm:

  • Công dân từ 24 tuổi trở lên đã được cấp bằng C, D, E trước đó.
  • Có ít nhất 1 năm kinh nghiệm lái xe an toàn. Lái xe an toàn có nghĩa là không gây ra bất kỳ tai nạn giao thông nào.

Nếu bạn đáp ứng đủ các điều kiện trên, bạn có thể yêu cầu học lái xe container và được cấp bằng lái hạng FC.

Quy Trình Lấy Bằng FC để Lái Xe Đầu Kéo

Để sở hữu bằng lái hạng FC để lái xe đầu kéo, bạn cần trải qua một số quy trình và quy định về thi lý thuyết và thi sát hạch.

  • Đối với tài xế đã có bằng lái C, D, E và đã có 3 năm kinh nghiệm lái xe an toàn, chạy xe khoảng 50.000 km và lái xe đầu kéo liên tục trong 2 năm, bạn sẽ được miễn thi lý thuyết. Bạn chỉ cần thi bài thi thực hành lái xe đầu kéo để nâng cấp lên bằng lái FC.
  • Tài xế có bằng lái C, D, E và đã có 3 năm lái xe an toàn khoảng 50.000 km, nhưng chỉ mới điều khiển xe đầu kéo trong 1-2 năm, bạn cần thi cả lý thuyết và thực hành. Nếu đạt điểm chuẩn theo quy định, bạn sẽ được cấp bằng lái xe container hạng FC.

Các Mức Phạt Nếu Vi Phạm Không Có Bằng Lái Xe Đầu Kéo

Là dòng xe tải lớn, chuyên chở hàng hoá lớn lên tới hàng chục tấn, lái xe đầu kéo phải có bằng lái xe container hạng FC. Nếu bạn không có bằng lái xe phù hợp, bạn sẽ bị phạt hành chính hoặc thậm chí hơn thế. Các cơ quan chức năng và thẩm quyền thực hiện kiểm tra bất chợt và áp dụng các mức phạt theo quy định như sau:

  • Phạt từ 2 triệu đến 3 triệu đồng và tạm giữ phương tiện, bằng lái từ 10-60 ngày khi người sử dụng bằng lái xe hạng C, D, E điều khiển xe đầu kéo.

Vì vậy, để tránh bị phạt tiền và mất bằng lái, hãy tuân thủ quy định. Lưu ý rằng việc tham gia giao thông khi có bằng lái không chỉ giúp tránh phạt mà còn bảo đảm an toàn.

Lời Kết

Đó là những điều kiện cơ bản về lái xe đầu kéo. Bài viết hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về việc lái xe đầu kéo cần bằng gì và lái xe container cần bằng gì. Để chuẩn bị tốt và đáp ứng đủ các yêu cầu để thi bằng hạng FC, hãy duy trì thể chất và có đủ kinh nghiệm. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngại liên hệ với chúng tôi.

Phụ kiện AUTO CLOVER: https://phukienautoclover.com

Related Posts

Bao nhiêu tuổi mới được mua xe trả góp? Ở đâu lãi suất thấp?

Hình thức mua hàng trả góp là một cách tuyệt vời giúp bạn tiếp cận với những sản phẩm mà bạn yêu thích, ngay cả khi bạn…

Hiểu rõ về nhông sên dĩa xe máy, thông số và cách tính nhông sên

Nhông sên dĩa là một bộ phận quan trọng trong hệ thống truyền lực của xe máy, đảm bảo hoạt động trơn tru, mượt mà và êm…

MẪU BẢNG ĐỊNH MỨC TIÊU HAO NHIÊN LIỆU TRÊN FILE EXCEL

Ẩn sau các con số và công thức tính toán, sự tiết kiệm nhiên liệu đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành xe ô tô….

Mua Bán, Cập Nhật Giá Xe Honda CR-V 2018 Cũ Tháng 04/2024

Xe Honda CR-V 2018 giá tốt 04/2024 Honda CR-V là mẫu xe Crossover/SUV 7 chỗ (5+2 chỗ) thành công nhất của Honda hiện nay. Từ thế hệ…

Xe Mô Hình Lamborghini Aventador LB Works 2.0 1:64 JEC (Gulf)

Có thể bạn quan tâm Led nội thất ô tô: Tạo điểm nhấn sang trọng và đẹp mắt 3 Cách Chống Ồn cho Máy phát điện Cách…

Mẫu sổ theo dõi bảo dưỡng xe ô tô hiện nay

Mẫu sổ theo dõi bảo dưỡng ô tô là công cụ quan trọng giúp bạn ghi lại và theo dõi các hoạt động bảo dưỡng và sửa…