Hiểu rõ về nhông sên dĩa xe máy, thông số và cách tính nhông sên

Rate this post

Nhông sên dĩa là một bộ phận quan trọng trong hệ thống truyền lực của xe máy, đảm bảo hoạt động trơn tru, mượt mà và êm ái. Nhông sên dĩa cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo độ căng cho dây sên và có tuổi thọ cao. Cấu tạo nhông sên dĩa xe máy khá đơn giản, nhưng lại mang lại khả năng hoạt động bền bỉ, ổn định, và tiêu hao năng suất nhỏ.

I. Khái niệm về nhông sên dĩa xe máy

Nhông sên dĩa, hay còn gọi là nhông xích xe máy, là bộ phận truyền lực từ động cơ ra bánh sau thông qua cơ cấu mắt xích và bánh răng. Ngoài nhiệm vụ truyền lực, nhông sên dĩa còn đảm bảo độ căng cho dây sên (xích). Cấu tạo của nhông sên dĩa xe máy khá đơn giản, nhưng lại có tuổi thọ cao, khả năng hoạt động bền bỉ, ổn định, và tiêu hao năng suất nhỏ.

II. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nhông sên dĩa xe máy

Nhông sên dĩa xe máy bao gồm 3 bộ phận chính: nhông trước, xích tải (sên tải), và nhông sau hay còn được gọi là dĩa sau (líp). Khi động cơ hoạt động, nó sẽ tạo ra một lực làm quay trục và truyền lực trực tiếp tới nhông trước. Nhông trước nhận lực này và truyền nó tới xích tải, làm cho các răng xích di chuyển theo hệ thống xích tải. Khi xích tải hoạt động, líp xe cũng sẽ quay và làm cho bánh xe chuyển động.

II. Hiểu về thông số nhông sên dĩa xe máy

 1. Thông số nhông dĩa
  Thông tin trên nhông sên dĩa của xe máy được ghi chú bởi nhà sản xuất nhằm giúp người dùng hiểu rõ hơn về sản phẩm. Các thông tin cần thiết như hãng sản xuất, xuất xứ và số răng được dập trực tiếp lên mặt nhông dĩa. Ngoài ra, tỷ số truyền của nhông và dĩa cũng ảnh hưởng đến lực truyền và tốc độ quay của nhông và dĩa.

 2. Thông số sên xe máy
  Sên xe máy, còn được gọi là dây xích, đóng vai trò truyền lực và tải trọng từ nhông trước đến bộ phận dĩa sau. Hai thông số chính cần lưu ý là pitch (khoảng cách giữa các mắt xích) và inside width (chiều rộng bên trong). Hiện nay, có nhiều loại sên thông dụng, bao gồm 420, 428, 520, 525 và 530.

 3. Cách lựa chọn nhông sên dĩa (nhông xích) phù hợp
  Khi thay thế nhông sên dĩa xe máy, cần chú ý đến các thông số quan trọng như thông số nhông trước, thông số dĩa sau và thông số sên tải. Những thông số này giúp chọn đúng nhông sên dĩa phù hợp với xe của mình.

 4. Cách sắp nhông sên dĩa cho xe độ
  Để thay đổi số răng trên nhông và dĩa, cần lưu ý những thông số như tỷ số truyền và thay đổi số răng nhông – dĩa. Thay đổi số răng nhông – dĩa có thể ảnh hưởng đến momen, tốc độ tối đa và khả năng tăng tốc của xe.

III. Một số vấn đề thường gặp với sên xe máy
Dây sên xe máy có thể gặp vấn đề như bị kêu, nhảy hoặc bị rỉ sét. Để khắc phục, cần kiểm tra và điều chỉnh sên xe máy một cách đúng đắn.

IV. Các bước thực hiện vệ sinh sên xe máy
Việc vệ sinh và bảo dưỡng sên xe máy đều rất quan trọng để duy trì và gia tăng tuổi thọ của sên xe máy, đồng thời đảm bảo hiệu suất và an toàn khi sử dụng. Các bước thực hiện vệ sinh sên xe máy bao gồm sử dụng dụng cụ mở để tiếp cận nhông sên dĩa, rửa sơ qua bộ phận này bằng nước, sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên dụng để làm mềm các vết bẩn và phun nước để làm sạch hoàn toàn, lau khô sên bằng khăn lau mềm và sử dụng xịt dưỡng sên để làm sáng bóng và tăng độ trơn tru của sên.

Để biết thêm thông tin về nhông sên dĩa xe máy và các sản phẩm sửa chữa và bảo dưỡng sên xích, hãy tham khảo Phụ kiện AUTO CLOVER.

Related Posts

Tài Trợ Đến 90% Giá Trị Xe, Không Cần Tài Sản Thế Chấp – Giải Pháp Tối Ưu Giúp Cá Nhân Mua Xe Ô Tô

Bạn đang muốn mua xe ô tô để thuận tiện trong việc di chuyển, bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình khỏi điều kiện thời…

Converse Chuck Taylor Classic White – Đồng hành cùng phong cách tối giản từ tối giản đến kinh điển

Có thể bạn quan tâm Cảnh sát giao thông: Quyền dừng xe và làm gì khi bị dừng? Tổng hợp các biển cấm quay đầu theo quy…

Lợi nhuận lớn khi mua và bán lại suất cọc VinFast VFe34

VinFast VFe34 – Mẫu xe điện đầu tiên do công ty VinFast (Việt Nam) sản xuất đã được ra mắt trực tuyến từ ngày 15/10/2021. Với kích…

Mua xe gia đình dưới 600 triệu đồng, chọn Toyota Vios 2018 hay Honda City 2018?

Có thể bạn quan tâm Thủ tục và hồ sơ chuyển nhượng vốn góp trong Công Ty TNHH Dấu hiệu cảnh báo điều hòa gặp sự cố…

Giải đáp: Camera hành trình lưu được bao lâu

Bạn đang thắc mắc không biết camera hành trình lưu được bao lâu về hình ảnh và video. Nó có ghi đè dữ liệu lên hay không?…

HƯỚNG DẪN HỌC PHẦN SẢNH DẠY THUỐC NHẬT

Chào mừng các bạn đến với hướng dẫn học phần “Sảnh dạy thuốc Nhật”. Trong phần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về quy tắc giao…