Bình xăng con là gì? Cách xúc bình xăng con để tăng tuổi thọ xe ba bánh

Rate this post

Bạn đã bao giờ nghe về “Bình xăng con” chưa? Đó là một bộ phận quan trọng không thể thiếu trong chiếc xe ba bánh. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Vậy hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về Bình xăng con là gì và cách xúc bình xăng con để tăng tuổi thọ xe ba bánh. Cùng theo dõi nhé!

Bình xăng con là gì?

Bình xăng con, hay còn được gọi là chế hòa khí, là một bộ phận quan trọng trong động cơ xe ba bánh. Nó có chức năng hòa trộn không khí và nhiên liệu với nhau theo tỉ lệ đã được định sẵn. Sau đó, hỗn hợp này sẽ được đưa đến động cơ xe. Bình xăng con đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nhiên liệu cho xe hoạt động một cách ổn định. Đặc biệt, nó thường được sử dụng trong các động cơ xe nhỏ và xe ba bánh chạy bằng xăng. Với kích thước nhỏ gọn và dễ sửa chữa, khi bạn gặp vấn đề liên quan đến bình xăng con, việc xử lý thường khá đơn giản và nhanh chóng.

Cấu tạo của bình xăng con xe ba bánh

Buồng phao

Buồng phao bao gồm các bộ phận như Van phao, tay phao, phao xăng, buồng xăng và vòi xăng. Phao xăng được sử dụng để kích hoạt van phao, mở hoặc đóng để nạp nhiên liệu vào bể phao. Khi mức nhiên liệu trong buồng phao đã đủ, phao sẽ kích hoạt van phao đóng cửa. Việc điều chỉnh độ cao của phao xăng sẽ giúp ổn định lượng xăng cung cấp cho quá trình hòa trộn không khí. Vòi xăng sẽ hút xăng từ buồng phao để hòa trộn với không khí.

Buồng hỗn hợp

Buồng hỗn hợp bao gồm bộ lọc không khí, van gió (bướm gió), ống tiết lưu (họng khuếch tán) và bướm ga. Khi khởi động xe trong tình trạng động cơ nguội hoặc khởi động sau một thời gian dài nghỉ, xe cần một lượng hòa khí giàu xăng để dễ dàng khởi động. Van gió sẽ đảm nhận vai trò này và có thể được điều chỉnh bằng nút kéo trên bình xăng con. Một số loại xe ba bánh cho phép điều chỉnh van gió bằng tay kéo lắp trên ghi đông phía bên trái.

Với các bộ chế hòa khí cũ, van gió được đặt ở vị trí họng của bình xăng con phía trước. Khi kéo van gió, van sẽ đóng lại và giảm lượng không khí đi vào khoang chính. Trong khi đó, lượng nhiên liệu được bơm qua vòi xăng vẫn không thay đổi. Nhờ vào điều này, hỗn hợp khí sẽ có nhiều xăng hơn và giúp động cơ khởi động dễ dàng hơn.

Những lỗi thường gặp khi không xúc bình xăng con xe ba bánh

Dưới đây là một số lỗi thường gặp khi bình xăng con gặp vấn đề.

Xe chỉ chạy được đoạn ngắn rồi chết máy

Khi xe ba bánh chỉ chạy được khoảng 200 – 300m rồi chết máy. Sau khi cho động cơ nghỉ ngơi từ 10 – 15 phút, xe lại hoạt động bình thường. Nguyên nhân của tình trạng này thường là bình chứa bị nghẽn hoặc bầu lọc bình xăng con bị nghẽn.

Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể kiểm tra ống xăng ra khỏi bình xăng để xem có còn xăng hay không. Nếu không thấy xăng chảy xuống mạnh, có thể bình xăng con hoặc bộ lọc xăng bị bẩn và cần được xúc sạch hoặc thay mới.

Lên ga mà xe bị bụp

Vấn đề này thường do xe thiếu xăng. Bạn có thể kiểm tra bằng cách đóng một phần van gió ở buồng hỗn hợp. Nếu động cơ vẫn nổ và xe vẫn chạy tốt, thì nguyên nhân chính là do xe thiếu xăng.

Để giải quyết tình trạng xe bụp, bạn nên vặn cả van xăng và van gió vào hết cỡ bằng tuốc nơ vít. Sau đó, để xe nổ không chạy trong khoảng 5 phút cho máy nóng và buông tay ga. Tiếp theo, nới lỏng van gió từ từ theo chiều ngược kim đồng hồ. Nếu vẫn còn tiếng bụp, bạn cần tiếp tục chỉnh đến khi không còn tiếng nữa. Sau khi máy nổ êm, bạn có thể nới lỏng van gió về vị trí cũ.

Xe chạy tốc độ cao không ổn

Khi ở tốc độ bình thường, xe hoạt động bình thường. Nhưng khi tăng ga lên, tiếng máy thường hục lên. Nguyên nhân của tình trạng này là kim xăng không chuẩn dẫn đến thiếu xăng khi xe chạy ở tốc độ cao. Nếu xe nổ không ngọt và có khói đen khi vặn ga lớn, có nghĩa là kim xăng đang được chỉnh lớn hơn bình thường. Bạn có thể điều chỉnh lại kim xăng bằng sợi dây đồng nhỏ hoặc thay thế kim xăng mới.

Như vậy, bạn đã hiểu rõ hơn về Bình xăng con là gì và cách xúc bình xăng con để tăng tuổi thọ cho xe ba bánh rồi đúng không? Nếu bạn muốn mua bình xăng con chất lượng, hãy ghé thăm cửa hàng xe ba bánh Hoa Lâm với giá cả phải chăng. Đừng quên truy cập Phụ kiện AUTO CLOVER để biết thêm thông tin về phụ kiện xe của bạn nhé!

Related Posts

Tài Trợ Đến 90% Giá Trị Xe, Không Cần Tài Sản Thế Chấp – Giải Pháp Tối Ưu Giúp Cá Nhân Mua Xe Ô Tô

Bạn đang muốn mua xe ô tô để thuận tiện trong việc di chuyển, bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình khỏi điều kiện thời…

Converse Chuck Taylor Classic White – Đồng hành cùng phong cách tối giản từ tối giản đến kinh điển

Có thể bạn quan tâm Các tiêu chí chọn mua xe ô tô cũ chạy dịch vụ bạn nên biết Top 5 đại lý Toyota lớn nhất…

Lợi nhuận lớn khi mua và bán lại suất cọc VinFast VFe34

VinFast VFe34 – Mẫu xe điện đầu tiên do công ty VinFast (Việt Nam) sản xuất đã được ra mắt trực tuyến từ ngày 15/10/2021. Với kích…

Mua xe gia đình dưới 600 triệu đồng, chọn Toyota Vios 2018 hay Honda City 2018?

Có thể bạn quan tâm Đăng ký lái thử xe Mercedes-Benz Kỹ Thuật Lắp Đặt Thiết Bị Nhà Yến từ A-Z ( 100% Thành Công ) Quy…

Giải đáp: Camera hành trình lưu được bao lâu

Bạn đang thắc mắc không biết camera hành trình lưu được bao lâu về hình ảnh và video. Nó có ghi đè dữ liệu lên hay không?…

HƯỚNG DẪN HỌC PHẦN SẢNH DẠY THUỐC NHẬT

Chào mừng các bạn đến với hướng dẫn học phần “Sảnh dạy thuốc Nhật”. Trong phần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về quy tắc giao…