Thủ tục sang tên đổi chủ giấy tờ xe ô tô chi tiết 2024

Rate this post

Bạn cần mua lại một chiếc xe ô tô cũ và muốn biết thủ tục sang tên đổi chủ trong trường hợp này ra sao?

Bạn chưa rành về thủ tục thủ tục sang tên đổi chủ giấy tờ xe ô tô, cần chuẩn bị các loại giấy tờ, hồ sơ gì?

Bạn cần biết lệ phí đăng ký đổi chủ sang tên cho xe ô tô mới nhất hiện nay bao nhiêu? Có đắt không?

Sở hữu một chiếc xe đứng tên đúng chủ sở hữu luôn là mong muốn của bất cứ người chủ nào khi mua một chiếc xe cũ. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được thủ tục cần thiết cho việc sang tên xe ô tô. Do đó, trong bài chia sẻ này, Proship.vn muốn chuyển tải những kiến thức, thông tin quan trọng về quy trình thủ tục sang tên đổi chủ giấy tờ xe ô tô mới chi tiết nhất. Các Cá nhân, Công ty, Doanh nghiệp đang có ý định mua lại một chiếc xe ô tô phục vụ cho công việc, đi lại nên tham khảo và áp dụng nhằm đảm bảo việc sang tên diễn ra nhanh chóng, thuận lợi.

Tại sao cần phải sang tên đổi chủ cho xe ô tô?

Sang tên đổi chủ giấy tờ xe ô tô là việc khá quan trọng khi bạn muốn bán hoặc nhượng quyền sử dụng xe cho người khác. Đây là lý do mà các Cá nhân và Doanh nghiệp cần tiến hành làm thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô:

 • Để đơn giản hóa việc liên lạc và điều tra của cơ quan chức năng với chủ xe trong trường hợp xe bị mất cắp. Việc sang tên đổi chủ xe ô tô giúp cơ quan chức năng dễ dàng xác định chủ sở hữu mới và liên hệ với họ khi cần thiết.
 • Tạo thuận lợi cho chủ phương tiện trong việc thực hiện các giao dịch pháp lý liên quan đến tài sản như hợp đồng cầm cố, thế chấp vay vốn…

Các cá nhân, Doanh nghiệp khi mua lại một chiếc ô tô cũ thì việc sang tên đổi chủ giấy tờ xe rất cần thiết bởi nó đảm bảo nhiều quyền lợi cho người sở hữu.

 • Tránh các khoản phạt khi điều khiển xe ô tô không có sự chính chủ theo quy định của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP. Nếu không thực hiện việc sang tên xe sau khi chuyển chủ sở hữu, bạn sẽ phải đối mặt với các khoản phạt từ 2 đến 4 triệu đồng đối với xe thuộc sở hữu cá nhân và từ 4 đến 8 triệu đồng đối với xe thuộc sở hữu của tổ chức hoặc doanh nghiệp.
 • Việc có thông tin chính xác về chủ sở hữu xe ô tô giúp cơ quan chức năng dễ dàng quản lý, truy cứu trách nhiệm khi người điều khiển xe gây tai nạn và xử lý các vi phạm giao thông một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Quy trình, thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cho Cá nhân, Công ty, Doanh nghiệp

Trước thắc mắc của nhiều người, Proship Logistics đã tổng hợp tin tức từ nhiều nguồn khác nhau để làm rõ quy trình thủ tục sang tên đổi chủ giấy tờ xe ô tô mới nhất cho các Cá nhân, Công ty, Doanh nghiệp tham khảo:

Các loại hồ sơ, giấy tờ cần có khi sang tên xe ô tô

Dựa vào các quy định pháp lý tại Thông tư 58/2020/TT-BCA, việc chuẩn bị hồ sơ để sang tên xe ô tô yêu cầu các giấy tờ sau:

 • Giấy đăng ký xe ô tô theo mẫu;
 • Sổ đăng kiểm ô tô;
 • Bảo hiểm ô tô (nếu có);
 • Giấy CMND và sổ hộ khẩu của bên bán và bên mua;
 • Giấy giải chấp ngân hàng (nếu có).

Ngoài ra, để tránh các tranh chấp dân sự trong tương lai, tùy thuộc vào từng trường hợp, một số địa phương có thể yêu cầu giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn.

Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cho Cá nhân

Dưới đây là thông tin về thủ tục sang tên đổi chủ xe ôtô cùng và khác tỉnh, thành phố mà bạn nên tham khảo:

Thủ tục sang tên xe ô tô cùng tỉnh, thành phố

Khi mua bán, chuyển nhượng xe cho người cùng tỉnh thì biển số xe sẽ được giữ nguyên. Việc thay đổi chủ yếu là trong Giấy đăng ký xe về thông tin của chủ sở hữu. Các bước sang tên đổi chủ ô tô cho người cùng tỉnh, thành như sau:

 • Bước 1: Bên mua và bên bán thực hiện ký kết hợp đồng mua bán, chuyển nhượng xe ô tô;
 • Bước 2: Thực hiện thanh toán lệ phí trước bạ sang tên đổi chủ xe ô tô;
 • Bước 3: Đến Phòng Cảnh sát giao thông thuộc Công an tỉnh/thành phố để nộp hồ sơ đăng ký;
 • Bước 4: Thực hiện thanh toán lệ phí đăng ký xe ô tô;
 • Bước 5: Bạn nhận giấy hẹn. Đến khoảng thời gian được ghi trong giấy, đến cơ quan để nhận Giấy chứng nhận đăng ký xe mới.

Thủ tục sang tên xe ô tô khác tỉnh

Quy trình sang tên đổi chủ xe ô tô khác tỉnh/thành phố sẽ phức tạp hơn. Trường hợp người được sang tên xe ô tô không thể đến thực hiện thủ tục thì có thể ủy quyền cho người thân hoặc Đơn vị cung cấp dịch vụ sang tên xe ô tô:

 • Bước 1: Ký và công chứng hợp đồng mua bán, nhượng quyền sử dụng xe ô tô. Sau đó, thanh toán lệ phí trước bạ cho xe;
 • Bước 2: Đến Phòng Cảnh sát giao thông thuộc Công an tỉnh/thành nơi đăng ký xe để rút hồ sơ. Sau đó, nộp hồ sơ Phòng Cảnh sát giao thông thuộc Công an tỉnh/thành của người được sang tên đổi chủ xe ô tô;
 • Bước 3: Trả đầy đủ lệ phí đăng ký xe ô tô;
 • Bước 4: Nhận giấy hẹn và biển số xe mới. Đến ngày được ghi trong giấy hẹn, bạn đến và lấy Giấy chứng nhận đăng ký xe;
 • Bước 5: Khi đã có Giấy chứng nhận đăng ký xe, hãy tiến hành làm sổ đăng kiểm xe cho biển số mới.

Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cho Công ty, Doanh nghiệp

Thủ tục sang tên đổi chủ ô tô Công ty tương tự như thủ tục cho ô tô cá nhân. Điểm khác biệt nằm ở phần hồ sơ cần chuẩn bị gồm:

 • Hóa đơn: Bao gồm hóa đơn đỏ và hóa đơn do Công ty tự in;
 • Quyết định thanh lý xe ô tô: Cần có chữ ký của Giám đốc hoặc là những thành viên thuộc ban quản lý Công ty;
 • Hợp đồng mua bán ô tô: Có chữ ký của người có chức vụ cao nhất trong công ty hoặc đơn vị bán xe. Hợp đồng cũng cần được công chứng đầy đủ;
 • Giấy tờ sang tên di chuyển được ký và đóng dấu bởi Tổ chức, Công ty;
 • Biên bản đăng ký mẫu dấu Công ty;
 • Giấy phép kinh doanh Công ty/Doanh nghiệp;
 • Giấy giới thiệu được ký và đóng dấu.

Khi thực hiện sang tên xe ô tô Công ty, bạn cũng cần lưu ý hai vấn đề như sau:

 • Cẩn trọng với hóa đơn: Bạn cần kiểm tra kỹ sau khi lấy hóa đơn của công ty. Vì nếu đó là hóa đơn giả, bạn không thể làm thủ tục sang tên xe ô tô theo quy định về mặt pháp lý.
 • Chú ý chữ ký cùng con dấu trên giấy tờ: Trong trường hợp mua ô tô công ty nhưng giám đốc không có mặt. Thì cần có giấy ủy quyền để nhân viên thực hiện ký các loại giấy tờ quan trọng. Nếu không có giấy ủy quyền thì việc sang tên xe ô tô công ty sẽ không được thực hiện.

Mức lệ phí đăng ký sang tên đổi chủ xe ô tô bao nhiêu?

Có ba loại chi phí liên quan đến việc sang tên đổi chủ xe ô tô, bao gồm lệ phí trước bạ, phí đổi biển số và phí giám định hải quan cho xe.

Lệ phí trước bạ sang tên ô tô cũ

Lệ phí trước bạ được nộp tại chi cục thuế và được tính theo quy định của Bộ Tài chính:

 • Đối với ô tô mua mới dưới 10 chỗ: 12% giá trị xe;
 • Đối với xe khách, xe tải và các loại xe mua mới khác: 2% giá trị xe;
 • Đối với ô tô cũ: 2% giá trị xe đã khấu hao.

Khi sang tên xe, tỷ lệ lệ phí trước bạ được tính dựa trên thời gian sử dụng tính từ năm sản xuất, với tỷ lệ phần trăm giá trị xe mới cùng loại. Ví dụ, xe hoạt động từ 1 đến 3 năm được tính 70% giá trị, từ 3 đến 6 năm là 50%, từ 6 đến 10 năm là 30%, trên 10 năm là 20%. Do đó, phí trước bạ xe ô tô được tính dựa trên giá trị xe và đời xe. Giá trị xe càng cũ thì phí càng thấp.

Phí đổi biển số xe ô tô

Phí đổi biển số được căn cứ theo Thông tư 53/2015/TT-BTC của Bộ Tài Chính về mức thu khi đăng ký mới hoặc sang tên xe. Tại Hà Nội, khi đăng ký mới hoặc sang tên xe, các xe sẽ được cấp biển kiểm soát 5 số với mức phí rất thấp. Nếu xe ô tô đã có biển số 5 số, việc sang tên chỉ mất 50.000 đồng. Tuy nhiên, chi phí đổi biển số xe ô tô từ tỉnh lẻ về Hà Nội hoặc chi phí cấp biển số xe ô tô mới là 20 triệu đồng.

Nếu đổi từ biển 4 số sang 5 số, phí là 150.000 đồng. Sau khi hoàn thiện hồ sơ và thu thập đầy đủ các giấy tờ cần thiết, bạn sẽ đến các điểm đăng ký xe của Phòng CSGT để nộp hồ sơ và thời gian xử lý là từ 2 – 3 ngày làm việc (trừ thứ 7 và chủ nhật).

Phí giám định hải quan ô tô (áp dụng riêng đối với xe nhập khẩu)

Phí giám định hải quan chỉ áp dụng cho xe nhập khẩu và không áp dụng cho xe lắp ráp trong nước. Bạn cần đưa xe đến cơ quan có thẩm quyền để kiểm định. Tại đó, họ sẽ kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ nhập khẩu gốc của xe, xem xét thông tin chính xác, việc hoàn thành thủ tục sang tên xe ô tô, số khung, số máy, đóng thuế nhập khẩu,… Phí giám định hải quan cho mỗi xe là 1 triệu đồng.

Proship đã cập nhật nhanh hồ sơ cần chuẩn bị cũng như quy trình thủ tục sang tên đổi chủ giấy tờ xe ô tô và mức lệ phí đăng ký sang tên xe mới nhất. Các cá nhân hoặc doanh nghiệp quan tâm tới vấn đề đổi chủ sang tên xe ô tô nhiều đời có thể lưu lại thông tin và vận dụng trong trường hợp mua lại xe từ người chủ khác. Hãy tiếp tục đồng hành, theo dõi nhiều tin tức liên quan và liên hệ với chúng tôi qua số 0909 344 247 để được tư vấn trực tiếp về các loại hình Dịch vụ vận tải Đa phương thức giá rẻ đầy tiện ích của Proship Logistics.

Xem thêm:

 • Dịch vụ vận chuyển ô tô
 • Vận chuyển container Bắc Nam
 • Cho thuê xe tải chở hàng

Related Posts

Tài Trợ Đến 90% Giá Trị Xe, Không Cần Tài Sản Thế Chấp – Giải Pháp Tối Ưu Giúp Cá Nhân Mua Xe Ô Tô

Bạn đang muốn mua xe ô tô để thuận tiện trong việc di chuyển, bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình khỏi điều kiện thời…

Converse Chuck Taylor Classic White – Đồng hành cùng phong cách tối giản từ tối giản đến kinh điển

Có thể bạn quan tâm Ưu nhược điểm của gương cầu lồi trên ô tô: Điều chủ xe cần biết Bình gas: Bí quyết kiểm tra trọng…

Lợi nhuận lớn khi mua và bán lại suất cọc VinFast VFe34

VinFast VFe34 – Mẫu xe điện đầu tiên do công ty VinFast (Việt Nam) sản xuất đã được ra mắt trực tuyến từ ngày 15/10/2021. Với kích…

Mua xe gia đình dưới 600 triệu đồng, chọn Toyota Vios 2018 hay Honda City 2018?

Có thể bạn quan tâm Top 5 đại lý Toyota lớn nhất Miền Bắc Tiêu Chuẩn Bơm Lốp Xe 4 Chỗ, 7 Chỗ, 16 Chỗ Đảm Bảo…

Giải đáp: Camera hành trình lưu được bao lâu

Bạn đang thắc mắc không biết camera hành trình lưu được bao lâu về hình ảnh và video. Nó có ghi đè dữ liệu lên hay không?…

HƯỚNG DẪN HỌC PHẦN SẢNH DẠY THUỐC NHẬT

Chào mừng các bạn đến với hướng dẫn học phần “Sảnh dạy thuốc Nhật”. Trong phần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về quy tắc giao…