So sánh xe 2 cầu và 1 cầu, xe 4×4 và 4×2, xe 4WD và 2WD

Rate this post

Bạn đã từng nghe nói về các thuật ngữ như “xe 2 cầu”, “xe 1 cầu”, “cầu trước”, “cầu sau”, “dẫn động 2 bánh”, “dẫn động 4 bánh”, “4×4”, “4×2”, “4WD”, “2WD” nhưng không hiểu chúng có ý nghĩa gì và làm thế nào để biết xe thuộc loại nào? Đừng lo, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những khái niệm này và sẵn sàng so sánh xe 2 cầu và 1 cầu cũng như tất cả những ký hiệu đặc biệt mà các hãng sản xuất xe sử dụng.

So sánh xe 2 cầu và 1 cầu

Hãy nhìn vào hình minh họa bên dưới để hiểu rõ hơn về các khái niệm “cầu” và “trục truyền động”. Đây là hai khái niệm cơ bản để hiểu tất cả các thuật ngữ về sau. Theo kỹ thuật ô tô, chúng ta có:

Cầu: là một cái trục kim loại dài bằng chiều rộng của chiếc xe, với 2 cái bánh xe được gắn vào hai đầu của trục. Mỗi chiếc xe cần tối thiểu 2 trục để có 4 bánh xe, tương đương với xe 2 cầu. Trên các dòng xe du lịch hiện đại, với hệ thống treo độc lập, trục ngang không còn cần thiết. Tuy nhiên, trong thực tế, mọi người vẫn gọi một cặp bánh xe là một trục. Ví dụ: trên chiếc xe Vios, 2 bánh trước được gọi là cầu trước, 2 bánh sau là cầu sau.

Trục truyền động: là bộ phận truyền lực từ động cơ đến các cầu và từ đó đến các bánh xe, giúp chiếc xe di chuyển. Có 3 kiểu truyền động và tương ứng là 1 hay 2 trục truyền động:

 1. Truyền động từ động cơ đến cả 4 bánh: cần có 2 trục truyền động.
 2. Truyền động đến các bánh sau: cần có 1 trục truyền động.
 3. Truyền động đến các bánh trước: cần có 1 trục truyền động.

Vì vậy, chúng ta có thể so sánh xe 2 cầu và 1 cầu như sau:

 • Xe 2 cầu: là xe được truyền động đến cả 4 bánh, có 2 trục truyền động.
 • Xe 1 cầu: là xe được truyền động đến 2 bánh (2 bánh trước hoặc 2 bánh sau), có 1 trục truyền động.

Xe 4×4 và 4×2, xe 4WD và 2WD là gì?

 • Xe 4×4 (hoặc 4WD – Four-Wheel Drive): Xe có 4 bánh và cả 4 bánh đều được truyền động. Xe 4WD có thể được phân chia thành nhiều loại khác nhau, chúng sẽ được giới thiệu ở mục dưới.

 • Xe 4×2 (hoặc 2WD – Two-Wheel Drive): Xe có 4 bánh và chỉ có 2 bánh được truyền động. Trường hợp dẫn động chỉ đến 2 bánh sau (có 1 trục truyền động) gọi là dẫn động cầu sau, và trường hợp dẫn động chỉ đến 2 bánh trước gọi là dẫn động cầu trước.

Để nhìn xe và nhận biết xe thuộc loại nào, bạn có thể sử dụng các phương pháp sau:

 • Nhìn các decal dán trên xe (thường ở phần đuôi xe) có các ký hiệu 4×4, 4×2, 4WD, 2WD.
 • Kiểm tra gầm xe, xem trục nào có trục láp, đó sẽ là cầu chủ động. Nếu không có trục láp, đó là cầu không chủ động. “Trục láp” là bộ phận truyền chuyển động từ hộp số đến bánh xe. Các dòng xe hơi ngày nay thường chỉ sử dụng dẫn động một cầu, và thường là cầu trước.

Các ký hiệu thông dụng khác

Bên cạnh các ký hiệu so sánh xe 2 cầu và 1 cầu, các hãng xe cũng sử dụng một số khái niệm đặc biệt để mô tả về cơ cấu truyền động của các dòng xe. Dưới đây là một số khái niệm đó:

 • AWD = All-Wheel Drive: Tất cả các bánh xe đều được truyền động và chúng chuyển động với cùng một tốc độ.

 • FWD = Front-Wheel Drive: Dẫn động cầu trước.

 • RWD = Rear-Wheel Drive: Dẫn động cầu sau.

 • Part-Time 4WD: Tất cả 4 bánh xe đều được truyền động, nhưng lực truyền đến các cầu trước và cầu sau có thể được điều chỉnh. Xe Part-Time 4WD có hai khoảng tốc độ khác nhau, “Hi” (viết tắt của High – cao) và “Lo” (viết tắt của Low – thấp). Hệ thống truyền động này được sử dụng khi cần thiết lực kéo bổ sung và khả năng vận hành trên các bề mặt đường cứng như đường vỉa hè, đường xi măng, nơi có nguy cơ hỏng hóc cao.

 • Full-Time 4WD: Tất cả 4 bánh xe đều được truyền động như nhau trong mọi tình huống và trên mọi loại địa hình. Xe Full-Time 4WD có thể có hoặc không có hai khoảng tốc độ “Hi” và “Lo”. Hệ thống truyền động này thường cung cấp chế độ dẫn động 2 cầu (2WD) khi cần.

 • Automatic Four-Wheel Drive (A4WD): Hệ thống truyền động tự động chuyển sang chế độ 4WD khi cần thiết. Hệ thống này có cảm biến tốc độ giữa các bánh xe để tự động kích hoạt hoặc tắt chế độ 4WD.

 • Shift on the Fly 4WD: Hệ thống truyền động này cho phép người lái chuyển từ chế độ 2WD sang chế độ 4WD Hi mà không cần dừng xe. Hệ thống này có giới hạn tốc độ để thực hiện việc chuyển đổi, thường là dưới 97 km/h.

Tạm kết

So sánh xe 2 cầu và 1 cầu, xe 4×4 và 4×2, xe 4WD và 2WD là quan trọng khi đánh giá một chiếc xe và có thể tạo ra những sự lựa chọn khác nhau khi mua xe. Hy vọng rằng thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thế giới xe ô tô đầy thú vị và hấp dẫn!

Nguồn tham khảo: Thông tin, Hình ảnh

Vui lòng dẫn nguồn phukienautoclover.com khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Xin cảm ơn!

Related Posts

Bóng đèn LED ô tô: Ánh sáng đẳng cấp và tạo điểm nhấn cho chiếc xe yêu dấu của bạn

Có thể bạn quan tâm Hướng dẫn sơn xe ô tô tại nhà: Bước qua bước Mẫu Giấy Đề Nghị Sửa Chữa Xe Ô Tô, Giấy Đề…

Bảo dưỡng ô tô 1000km – Có cần thiết không?

Hiện nay, ô tô đã trở thành phương tiện di chuyển phổ biến của người dân Việt Nam. Cho dù bạn là một tài xế mới sở…

Kinh nghiệm đi Phú Quốc bằng xe ô tô: Chuyến đi tự do và tiện lợi nhất

Tiện lợi, tự do chủ động hành trình là sức hấp dẫn đặc biệt khiến nhiều người lựa chọn đi Phú Quốc bằng xe ô tô. Tuy…

Top 5 mẫu xe gầm cao cũ, đời cao đáng mua nhất tại Việt Nam

Xe ô tô gầm cao luôn là sự lựa chọn số 1 tại thị trường Việt Nam, bởi nhiều ưu điểm vượt trội mà dòng xe này…

Dịch vụ Giữ xe qua đêm tại Sân bay Tân Sơn Nhất: Phí và Điều lưu ý

Có thể bạn quan tâm Tổng hợp các hãng lốp xe ô tô tại Việt Nam tốt nhất 2023 Bảo hiểm thân vỏ ô tô giá bao…

Thủ tục đăng ký xe ô tô theo quy định mới nhất 2023

Ảnh minh họa: Nộp lệ phí đăng ký xe ô tôCó thể bạn quan tâm Bảo hiểm ô tô hạch toán vào đâu và định khoản như…