Độ nhớt và cách tính chỉ số độ nhớt

Rate this post

Độ nhớt là một khái niệm quan trọng trong ngành công nghiệp dầu nhớt. Nó đo lường khả năng chống lại chuyển động của dầu nhớt, hay nói cách khác, đo độ đặc lỏng của dầu. Để hiểu rõ hơn về độ nhớt và cách tính chỉ số độ nhớt, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Độ nhớt và các loại độ nhớt

Độ nhớt được chia thành hai loại chính:

1. Độ nhớt động lực

Độ nhớt động lực là lực cần thiết để làm trượt một lớp dầu trên một lớp dầu khác. Đơn vị thông thường dùng để đo độ nhớt động lực là Centipoise (1cP = 1mPa.s). Độ nhớt động lực càng cao, dầu càng có khả năng chịu tải lớn. Tuy nhiên, đồng thời nó cũng làm hao hụt công suất do ma sát nội trong dầu gây ra.

2. Độ nhớt động học

Độ nhớt động học được đo bằng thời gian mà một thể tích chất chuẩn của dầu nhớt chảy qua một ống chuẩn ở nhiệt độ chuẩn, thường là 40oC và 100oC. Đơn vị thường dùng để đo độ nhớt động học là Centistokes (1cSt = 1 mm2/s). Độ nhớt động học thay đổi theo nhiệt độ. Dầu nhớt có độ nhớt biến đổi lớn theo nhiệt độ khi có chỉ số độ nhớt thấp, và dầu nhớt có độ nhớt biến đổi nhỏ theo nhiệt độ khi có chỉ số độ nhớt cao.

Chỉ số độ nhớt

Chỉ số độ nhớt (Viscosity index) là sự thay đổi độ nhớt của dầu theo nhiệt độ. Chỉ số độ nhớt cao đồng nghĩa với việc dầu nhớt có khả năng thay đổi độ nhớt nhỏ khi nhiệt độ thay đổi, mà nó còn giúp dầu nhớt đảm bảo nhiệt độ ổn định trong điều kiện cao. Để thấy rõ sự thay đổi độ nhớt theo nhiệt độ, ta có thể nhìn vào đồ thị ASTM sau:

vi.png

Tầm quan trọng của độ nhớt và chỉ số độ nhớt là vô cùng lớn. Nhằm cải thiện tính chất độ nhớt của dầu, chúng ta có thể chọn một dầu gốc có chỉ số độ nhớt cao hoặc thêm phụ gia cải thiện tăng cường độ nhớt (VII – Viscosity Index Improver). Hoặc có thể phối hợp cả hai phương pháp để cải thiện chỉ số độ nhớt cho sản phẩm.

Để tính chỉ số độ nhớt nhanh chóng, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào đường link: http://www.viscopedia.com/calculator/astm-d2270-viscosity-index-from-40c-and-100c/

Bước 2: Nhập giá trị độ nhớt động học ở 40oC và 100oC.

Bước 3: Nhấn “Tính toán” và nhận kết quả chỉ số độ nhớt.

Với việc hiểu rõ về độ nhớt và chỉ số độ nhớt, bạn có thể chọn được dầu nhớt phù hợp cho các máy móc và thiết bị của mình.

Auto Clover

Nếu bạn còn câu hỏi hoặc thắc mắc, hãy để lại bình luận phía dưới hoặc liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Hãy đến với CÔNG TY CỔ PHẦN BEELUBE VIỆT NAM, chúng tôi là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp dầu nhớt công nghiệp với nhiều sản phẩm chất lượng như dầu động cơ, dầu thủy lực, dầu cắt gọt kim loại, dầu truyền nhiệt, dầu bánh răng, dầu chống gỉ và nhiều loại dầu công nghiệp khác.

“Đừng để dầu nhớt làm giới hạn cho máy móc của bạn. Hãy chọn dầu nhớt chất lượng từ CÔNG TY CỔ PHẦN BEELUBE VIỆT NAM!”

Related Posts

Tài Trợ Đến 90% Giá Trị Xe, Không Cần Tài Sản Thế Chấp – Giải Pháp Tối Ưu Giúp Cá Nhân Mua Xe Ô Tô

Bạn đang muốn mua xe ô tô để thuận tiện trong việc di chuyển, bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình khỏi điều kiện thời…

Converse Chuck Taylor Classic White – Đồng hành cùng phong cách tối giản từ tối giản đến kinh điển

Có thể bạn quan tâm Ngày tốt mua xe chuẩn lịch vạn niên mang tài lộc, vạn dặm bình an Tư vấn trả góp: Xe hơi chưa…

Lợi nhuận lớn khi mua và bán lại suất cọc VinFast VFe34

VinFast VFe34 – Mẫu xe điện đầu tiên do công ty VinFast (Việt Nam) sản xuất đã được ra mắt trực tuyến từ ngày 15/10/2021. Với kích…

Mua xe gia đình dưới 600 triệu đồng, chọn Toyota Vios 2018 hay Honda City 2018?

Có thể bạn quan tâm Hiển thị tốc độ trên kính lái HUD A8 Đồng hồ công tơ mét ô tô: Hiểu về cấu tạo và nguyên…

Giải đáp: Camera hành trình lưu được bao lâu

Bạn đang thắc mắc không biết camera hành trình lưu được bao lâu về hình ảnh và video. Nó có ghi đè dữ liệu lên hay không?…

HƯỚNG DẪN HỌC PHẦN SẢNH DẠY THUỐC NHẬT

Chào mừng các bạn đến với hướng dẫn học phần “Sảnh dạy thuốc Nhật”. Trong phần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về quy tắc giao…