Nhận biết các loại biển báo dành cho người đi bộ hiện nay

Rate this post

Hệ thống biển báo giao thông ở Việt Nam không chỉ áp dụng cho các phương tiện cơ giới mà ngay cả người đi bộ cũng cần tuân thủ một số biển báo đặc trưng. Điều này rất quan trọng để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông trên đường. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết các biển báo dành cho người đi bộ hiện nay.

Các loại biển báo dành cho người đi bộ

Dưới đây là thông tin chi tiết về các biển dành cho người đi bộ, giúp mọi người nhận biết và tuân thủ theo đúng quy định khi tham gia giao thông.

1. Biển báo R305 – Đường dành cho người đi bộ

Biển báo đường dành cho người đi bộ R.305 có hình dạng tròn, nền xanh và hình vẽ người đi bộ ở trung tâm màu trắng, được sử dụng để thông báo về đoạn đường dành cho người đi bộ. Các phương tiện cơ giới và thô sơ (trừ xe đạp và xe lăn dành cho người tàn tật) không được phép vào đoạn đường có biển báo này, trừ trường hợp đi cắt ngang nhưng phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người đi bộ. Nếu vi phạm biển báo này, xe máy sẽ bị phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng và tước giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng. Đối với ôtô, tiền phạt sẽ từ 300.000 đến 400.000 đồng và tước giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

Biển báo dành cho người đi bộ

2. Biển báo I.423 (a, b) – Nơi người đi bộ sang ngang

Biển báo chỉ dẫn vị trí người đi bộ sang ngang I.423 (a,b) có hình dạng hình vuông với nền màu xanh, ở giữa là hình tam giác màu trắng và hình vẽ người đi bộ màu đen. Biển này thông báo vị trí dành cho người đi bộ khi họ muốn sang ngang đường. Biển này thường được đặt độc lập tại các vị trí mà người đi bộ thường muốn sang ngang. Khi gặp biển báo này, người tham gia giao thông cần giảm tốc độ, tập trung quan sát và ưu tiên cho người đi bộ đang muốn sang ngang.

Biển báo người đi bộ

3. Biển báo I.423c – Điểm bắt đầu đường đi bộ

Biển báo I.423c có dạng hình chữ nhật đứng với nền màu xanh, ở giữa biển có một hình vuông màu trắng và hình vẽ hai người đi bộ màu đen. Biển báo này được sử dụng để hướng dẫn người đi bộ và người lái xe về vị trí bắt đầu của đoạn đường dành cho người đi bộ.

Biển báo đường dành cho người đi bộ

4. Biển báo I.424 (a, b) – Cầu vượt qua đường cho người đi bộ

Biển báo chỉ dẫn cầu vượt đường cho người đi bộ I.424 (a,b) có dạng hình vuông, nền màu xanh với hình vẽ người đi lên bậc thang ở giữa biển báo. Biển này được đặt trên đường để hướng dẫn người đi bộ sử dụng cầu vượt để đi qua đường nhằm đảm bảo an toàn cho cả người đi bộ và phương tiện giao thông khác trên đường.

Biển báo nhường đường cho người đi bộ

5. Biển báo I.424 (c,d) – Hầm chui qua đường cho người đi bộ

Biển báo chỉ dẫn hầm chui đường dành cho người đi bộ I.424 (c,d) có dạng hình vuông, nền màu xanh và ở giữa là hình vẽ người đi xuống bậc thang. Biển báo này được sử dụng để hướng dẫn người đi bộ sử dụng hầm chui để qua đường, tùy thuộc vào hướng di chuyển thực tế của người đi bộ khi đi qua hầm. Có thể sử dụng biển I.424c hoặc I.424d tùy thuộc vào hướng di chuyển của người đi bộ.

Đặt các biển này giúp người đi bộ dễ nhận biết có hầm dành cho họ để sử dụng, nhằm đảm bảo an toàn khi đi qua đường.

Biển báo người đi bộ

6. Biển báo W224 – Đường người đi bộ cắt ngang

Biển báo cắt ngang đường dành cho người đi bộ có hình tam giác với nền màu vàng, viền đỏ và hình vẽ người đi bộ màu đen ở giữa. Biển báo W.224 được đặt để thông báo về sự xuất hiện của phần đường dành cho người đi bộ sắp tới. Khi gặp biển này, các phương tiện phải giảm tốc độ và nhường đường cho người đi bộ. Các xe chỉ được phép di chuyển khi đã đảm bảo an toàn cho người đi bộ, tránh tạo ra những tình huống nguy hiểm.

Biển báo cấm người đi bộ

Biển báo cấm người đi bộ

Biển báo cấm người đi bộ ký hiệu là P.112 có hình dạng tròn, viền màu đỏ, nền màu trắng với đường gạch đỏ xiên phải và hình ảnh người đi bộ màu đen ở giữa biển, có ý nghĩa thông báo về việc cấm người đi bộ qua đoạn đường này. Thông thường, biển này được đặt ở các khu vực như cầu vượt hoặc đoạn đường chỉ dành cho phương tiện cơ giới, nơi có thể gây nguy hiểm cho người đi bộ. Theo quy định tại Nghị định 100/2019 của Chính phủ, người đi bộ có thể bị phạt tiền từ 60.000 đến 100.000 đồng nếu vi phạm quy tắc đi bộ trên đường. Đồng thời, trong trường hợp người đi bộ vào đường cao tốc (ngoại trừ người phục vụ quản lý, bảo trì đường cao tốc), họ sẽ phải chịu phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Biển cấm người đi bộ

Trên đây là thông tin về cách nhận biết các loại biển báo dành cho người đi bộ hiện nay. Hy vọng rằng thông qua những gì chúng tôi chia sẻ, bạn đã có đủ thông tin về các nhóm biển báo áp dụng cho người đi bộ để đảm bảo an toàn khi di chuyển trên đường, tránh các tình huống nguy hiểm không đáng có.

Tham khảo thêm:

Related Posts

Tài Trợ Đến 90% Giá Trị Xe, Không Cần Tài Sản Thế Chấp – Giải Pháp Tối Ưu Giúp Cá Nhân Mua Xe Ô Tô

Bạn đang muốn mua xe ô tô để thuận tiện trong việc di chuyển, bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình khỏi điều kiện thời…

Converse Chuck Taylor Classic White – Đồng hành cùng phong cách tối giản từ tối giản đến kinh điển

Có thể bạn quan tâm Cách sử dụng ghế xe Limousine – Cách ngả, điều chỉnh ghế xe Limousine chi tiết Tổng hợp biểu tượng và ý…

Lợi nhuận lớn khi mua và bán lại suất cọc VinFast VFe34

VinFast VFe34 – Mẫu xe điện đầu tiên do công ty VinFast (Việt Nam) sản xuất đã được ra mắt trực tuyến từ ngày 15/10/2021. Với kích…

Mua xe gia đình dưới 600 triệu đồng, chọn Toyota Vios 2018 hay Honda City 2018?

Có thể bạn quan tâm Tương lai cho ô tô điện mini giá dưới 200 triệu tại Việt Nam Cách sử dụng màn hình Android trên ô…

Giải đáp: Camera hành trình lưu được bao lâu

Bạn đang thắc mắc không biết camera hành trình lưu được bao lâu về hình ảnh và video. Nó có ghi đè dữ liệu lên hay không?…

HƯỚNG DẪN HỌC PHẦN SẢNH DẠY THUỐC NHẬT

Chào mừng các bạn đến với hướng dẫn học phần “Sảnh dạy thuốc Nhật”. Trong phần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về quy tắc giao…