Cánh tài xế đường dài và những câu chuyện “sởn da gà”

Rate this post

Không có vàng thì dùng bạc!

Cùng chuyện bắt đầu từ số lượng nhà xe vận tải hành khách ở thị trấn biên giới Tây Sơn, Hương Sơn, Hà Tĩnh tăng một cách chóng mặt. Tài xế đường dài, vốn đã hiếm hoi, trở nên càng khan hiếm hơn.

Những tài xế có tay nghề chất lượng và bằng cấp cao luôn được mời gọi như những vị thần. Nếu theo hợp đồng theo tháng, mỗi tài xế kiểu này thường được trả lương không dưới 6 triệu đồng, thậm chí có người còn hưởng lương hơn chục triệu. Còn theo hợp đồng theo chuyến, mỗi lái xe không chỉ nhận được ít nhất 1 triệu đồng mỗi chuyến đi và về miền Bắc – Nam, mà còn được hưởng tiền ăn nghỉ.

Tuy nhiên, những tài xế “xịn” kiểu đó không phải lúc nào cũng có sẵn. Đa số nhà xe ở thị trấn Tây Sơn hiện nay “tuyển” các xe chất lượng cao với giá rẻ từ phía nước bạn Lào về kinh doanh. Để đảm bảo xe hoạt động được, các nhà xe này phải có đầy đủ giấy tờ, mà không phải lúc nào cũng dễ dàng.

Thế là họ chạy liều, chạy vô tội vạ. Từ đội quân xe “ngoài tầm phủ sóng” này, những tài xế được đào tạo cấp tốc đã xuất hiện. Họ lấy bằng lái xe thuộc khối ASEAN một cách nhanh chóng, thay vì phải làm thủ tục lấy bằng Việt đắt đỏ và tốn thời gian.

Giới tài xế ở Hương Sơn chia sẻ rằng, có nhiều người chỉ mất 100 đô la để có được bằng lái xe thuộc khối ASEAN. Điều này đã trở thành con đường ngắn nhất để nhiều con nghiện trở thành những tài xế đường dài, mỗi ngày trên tay họ là sinh mạng của hàng trăm người khác.

Những câu chuyện kinh hoàng

Một chủ hàng tại Hương Sơn, người chuyên buôn đồ Thái qua Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo từng chia sẻ: Ở thị trấn Tây Sơn, mỗi khi có chục thanh niên bỏ học, đến vài ba người trong số họ lại là nghiện ma túy. Những người có tiền thì lấy tiền của gia đình để làm ma túy dần dần; những người táo tợn thì trộm cắp, cướp của; còn những người nghèo, họ sẵn lòng làm bất kỳ công việc nào, từ chạy xe ôm, làm cửu vạn đến làm lơ xe…

Những phụ xe kiểu đó, sau một thời gian, cũng có ngày được các tài xế cho tập lái, chạy thử. Sau một thời gian dài, họ trở nên quen với việc lái xe. Khi đã đủ kỹ năng lái xe để làm phụ tài, các tài xế thường để phụ tài tự lo liệu, điều khiển chiếc xe chở đầy hàng trăm mạng người.

Ông Kiệt, một chủ xe có tiếng chạy tuyến Bắc – Nam tại thị trấn Tây Sơn, kể rằng: Một lần, qua giới thiệu của các bạn xe, ông đã tìm được một tài xế khoảng 30 tuổi, có bằng lái xe “ngoại” chất lượng cao. Anh ta có gương mặt hiền lành, luôn vui vẻ và có kỹ năng rất giỏi, nhờ đó đã chiếm được lòng tin của ông sau những chuyến đi dài.

Tuy nhiên, có một vấn đề đáng ngờ. Anh tài này phải đến gần giờ xe chạy mới đến nhận xe, và mỗi khi xe dừng, anh ta lại biến mất không dấu vết. Đôi lúc, vợ anh ta cũng đến phàn nàn rằng ít khi chồng mang tiền về cho vợ con.

Ông Kiệt đã nghi ngờ và theo dõi, cuối cùng ông tá hỏa khi phát hiện ra rằng tài xế “ruột” này nghiện ma túy. Ngoài ra, mỗi khi đưa khách đến điểm đến, anh chàng còn làm thêm công việc dắt mối gái bán hoa. Thật đáng tiếc khi một tài xế giỏi nhưng ông Kiệt đã buộc phải đưa ra quyết định sa thải anh chàng.

Nam, một người bạn cũ từng là tài xế chạy tuyến Hà Tĩnh – Hà Nội, cho biết rằng, tài xế kiếm nhiều tiền nhưng không đủ để chi tiêu. Mỗi khi xuống xe, anh em tài xế lại tụ tập để chơi cờ bạc, và cuối cùng, dẫu có kiếm bao nhiêu cũng mất sạch. Cờ bạc khó xa rượu bia. Đó là lý do nhiều tài xế buồn ngủ, mệt mỏi khi lái xe, và dẫn đến việc gặp nạn. Có những lúc, khi đang lái xe, họ đành nhường ghế lái cho phụ tài để tranh thủ ngủ một giấc, nhưng đôi lúc, cách cứu mạng này có thể trở thành nguyên nhân khiến họ mất mạng giữa đường.

Xảy ra biết bao vụ tai nạn thảm khốc, và lý do thường được xác định là tài xế buồn ngủ, phóng nhanh, vượt ẩu… Điều đáng tiếc là không biết ai là người chịu trách nhiệm cho những vụ tai nạn gây tử vong đau lòng này.

Văn Dũng – Minh San

Tên các nhân vật trong bài đã được thay đổi.

Đọc thêm về phụ kiện ô tô Phụ kiện AUTO CLOVER

Related Posts

Tài Trợ Đến 90% Giá Trị Xe, Không Cần Tài Sản Thế Chấp – Giải Pháp Tối Ưu Giúp Cá Nhân Mua Xe Ô Tô

Bạn đang muốn mua xe ô tô để thuận tiện trong việc di chuyển, bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình khỏi điều kiện thời…

Converse Chuck Taylor Classic White – Đồng hành cùng phong cách tối giản từ tối giản đến kinh điển

Có thể bạn quan tâm Nguyên nhân xe tay ga bị hụt ga – hao xăng và cách khắc phục Honda Civic 1.8E NGUYÊN TẮC GIẢI SA…

Lợi nhuận lớn khi mua và bán lại suất cọc VinFast VFe34

VinFast VFe34 – Mẫu xe điện đầu tiên do công ty VinFast (Việt Nam) sản xuất đã được ra mắt trực tuyến từ ngày 15/10/2021. Với kích…

Mua xe gia đình dưới 600 triệu đồng, chọn Toyota Vios 2018 hay Honda City 2018?

Có thể bạn quan tâm Top 10+ Mẫu Decal tem xe Xipo 99 zin đẹp nhất tại Cao Sang Nguyên nhân và cách xử lý khi điều…

Giải đáp: Camera hành trình lưu được bao lâu

Bạn đang thắc mắc không biết camera hành trình lưu được bao lâu về hình ảnh và video. Nó có ghi đè dữ liệu lên hay không?…

HƯỚNG DẪN HỌC PHẦN SẢNH DẠY THUỐC NHẬT

Chào mừng các bạn đến với hướng dẫn học phần “Sảnh dạy thuốc Nhật”. Trong phần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về quy tắc giao…